Small House 02

Khi lựa chọn giải pháp thiết kế, kiến trúc sư mong muốn dù sinh hoạt ở bất kỳ không gian nào, các thành viên trong gia đình đều có thể nhìn thấy nhau và trò chuyện cùng nhau, giúp bầu không khí gia đình thêm ấm cúng. 

Nơi chốn kết nối gia đình

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Small House 02
  • Địa điểm: Bến Tre
  • Đơn vị thiết kế: 90odesign
  • Diện tích: 170 m²
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Ảnh chụp: Quang Trần

Thuyết minh của kiến trúc sư:

Chủ nhân ngôi nhà là một gia đình trẻ với hai cậu con trai nhỏ. Anh chị mong muốn căn nhà mình trở về sau giờ làm việc căng thẳng ở văn phòng là nơi có không gian ấm áp và yên tĩnh, có thể nhìn ngắm cây xanh, ánh nắng, mây trời, được cảm nhận làn gió mát mỗi buổi chiều. Đặc biệt, anh chị muốn tận dụng những khoảng thời gian hiếm hoi buổi chiều tối để gặp gỡ và trò chuyện cùng con cái, có thể chơi cùng con, học cùng con. Vì thế, khi chọn giải pháp bố cục không gian, tính kết nối được kiến trúc sư ưu tiên hàng đầu.

kienviet noi chon ket noi gia dinh 3
Chủ nhà mong muốn một nơi chốn với không gian ấm áp, yên tĩnh, có thể nhìn ngắm cây xanh và ánh nắng.
kienviet noi chon ket noi gia dinh 6
15
Tính kết nối được ưu tiên hàng đầu trong bố cục không gian của ngôi nhà.

Khu đất thiết kế cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 10km, có diện tích khá rộng và mặt tiền hướng Tây. Với tiêu chí thiết kế trên, kiến trúc sư đã chọn phương án nhà một tầng, tách biệt khu sinh hoạt và khu nghỉ ngơi bằng khoảng sân giữa nhà. Khoảng sân này chính là không gian kết nối các thành viên trong gia đình, có chức năng linh hoạt, vừa là nơi thư giãn, góc làm việc, tập thể dục vừa là khu chơi đùa dành cho con cái. Cây xanh được đặt xen kẽ vào các không gian, giúp không khí thêm trong lành, mát mẻ và đem lại cảm giác thư thái.

kienviet noi chon ket noi gia dinh 7
Khoảng sân giữa nhà là không gian kết nối các thành viên trong gia đình.
kienviet noi chon ket noi gia dinh 8
Cây xanh được đặt xen kẽ vào các không gian.

Cửa chính của ngôi nhà xoay về hướng Bắc, được tiếp cận bằng sảnh đệm lớn nhằm tránh ánh nắng trực tiếp, sảnh này cũng là khoảng thư giãn cho gia đình vào mỗi buổi chiều tối. Hệ thống thông gió tự nhiên được bố trí xuyên suốt công trình bằng giải pháp tường hai lớp: lớp gạch thông gió và lớp cửa kính lùa. Giải pháp này vừa tránh ánh nắng gắt, vừa giúp đối lưu gió tốt, đồng thời cũng đem lại sự kín đáo cần thiết cho gia đình.

kienviet noi chon ket noi gia dinh 5
Lớp gạch thông gió và lớp cửa kính lùa tạo thành tường hai lớp.

Công trình sử dụng gạch thông gió bằng đất nung, màu gỗ trầm trên nền sơn trắng, kết hợp các mảng xanh, tạo nét hiện đại pha chút thô mộc hòa lẫn với thiên nhiên. Các chất cảm này đem lại cảm giác ấm áp và thư giãn cho gia đình.

kienviet noi chon ket noi gia dinh 4
Gạch thông gió bằng đất nung kết hợp với nền sơn trắng và mảng xanh.
NGUỒN:KIENVIET.NET
YOUR COMMENT